Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các chia sẻ của f4vnn.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "f4vnn". (Ví dụ: tắt update windows f4vnn). Tìm kiếm ngay

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi Deepfake AI ?

Bảo vệ bản thân khỏi Deepfake là điều rất quan trọng trong môi trường số hiện nay. Lừa đảo deepfake đang gia tăng. Internet cung cấp nhiều thông tin và công cụ cho phép thực hiện deepfake và các gian lận liên quan. Ngay cả những người có hiểu biết tốt cũng trở thành nạn nhân của những trò gian lận này. Hướng dẫn này chỉ cho bạn cách tự bảo vệ mình khỏi các lừa đảo Deepfake.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi Deepfake AI

Deepfake là gì?

Deepfake AI là một loại trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra các trò lừa bịp bằng hình ảnh, âm thanh và video có tính thuyết phục. Thuật ngữ này mô tả cả công nghệ và nội dung không có thật, đồng thời là từ ghép giữa học sâu và giả mạo.

Có thể bạn quan tâm: cách sử dụng Chatbot AI Gemini trên iPhone

Cách bảo vệ bản thân khỏi Deepfake

Bảo vệ bản thân khỏi Deepfake là điều không dễ dàng. Không một phương pháp nào có thể giúp bạn được an toàn. Hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để xác định hàng giả chính xác nhất và không trở thành nạn nhân của chúng.

1] Hạn chế tải lên mạng xã hội

bao ve ban than khoi deepfake 1

Tất cả những gì những kẻ lừa đảo cần là một bức ảnh của bạn để tạo ra một tác phẩm deepfake. Ngay khi bạn tải lên, hãy đảm bảo bạn đã bật tất cả các tùy chọn quyền riêng tư để ngăn những người bạn không biết hoặc không theo dõi truy cập vào dữ liệu của bạn.

2] Kích hoạt xác thực hai yếu tố trên tài khoản trực tuyến

Mật khẩu rất dễ bị bẻ khóa. Cách duy nhất để bảo vệ tài khoản trực tuyến và dữ liệu của chúng ta là kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản trực tuyến. Ngay cả khi mật khẩu của bạn bị xâm phạm, xác thực hai yếu tố có thể bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn. Đây là điều cần thiết để bạn bảo vệ bản thân khỏi Deepfake

3] Không nhấp vào liên kết lạ

Có thể bạn sẽ nhận được nhiều email trên tài khoản. Hầu hết trong số đó là các chương trình khuyến mãi và những chương trình khác mà chúng ta không nhớ đã đăng ký.

bao ve ban than khoi deepfake 2

Chúng ta cần phải hết sức cẩn thận khi đọc những email đó và nhấp vào các liên kết được nhúng. Một số liên kết có thể là liên kết lừa đảo nhằm đánh cắp dữ liệu từ thiết bị của bạn, dữ liệu này có thể được sử dụng cho các hành vi giả mạo sâu.

4] Không cài đặt ứng dụng từ nguồn không an toàn

Ngày nay, mỗi hệ điều hành đều có một kho ứng dụng để cài đặt. Windows 11/10 có Microsoft Store, Android có Google Play Store, v.v. Vậy nên bạn nên tham khảo hoặc tải những nguồn ứng dụng bạn cho là an toàn nhất có thể như:

 • Majorgeeks.com
 • Softpedia.com
 • TechSpot.com
 • Filehippo.com
 • SnapFiles.com
 • Fileforum.betanews.com
 • DownloadCrew.com
 • FileHorse.com
 • Ninite.com
 • DonationCoder.com
 • Github.com
 • Filepuma.com

5] Bảo mật thông tin, tài liệu, dữ liệu cá nhân, xác minh nguồn

Thông tin cá nhân, tài liệu và dữ liệu khác làm cho tin giả trở nên đáng tin cậy. Không tải tài liệu của bạn lên các tài khoản trực tuyến không đáng tin cậy hoặc các trang web để chuyển đổi hoặc bất kỳ công cụ nào. Chúng có thể rơi vào tay những kẻ xấu và có thể gây rắc rối cho bạn. Đây là yếu tố then chốt để bảo vệ bản thân khỏi Deepfake

bao ve ban than khoi deepfake 3

Bất cứ khi nào bạn nhận được một video hoặc hình ảnh và bạn nghi ngờ tính xác thực của nó, hãy xác minh xem nó đến từ đâu. Nó có thể cung cấp rất nhiều thông tin cho dù đó là video gốc hay video deepfake.

6] Kiểm tra xem có hiện tượng giật trên mặt hoặc trong video không

Mặc dù hàng giả đã trở nên quá tốt nhưng chúng có thể tiết lộ thông tin chi tiết nếu chúng ta quan sát chúng. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể nhận thấy những vết giật trên mặt hoặc hình nền. Hãy quan sát kỹ từng khía cạnh của video và bạn có thể tìm thấy những điều làm lộ rõ ​​tính giả tạo của video.

7] Liên hệ với người để xác minh

Cách tốt hơn để tìm tính xác thực của video và xác nhận xem đó có phải là video giả mạo sâu sắc hay không là liên hệ với người thật.

bao ve ban than khoi deepfake 4

Chỉ họ mới có thể xác nhận video và gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng nếu đó là video deepfake. Chia sẻ video deepfake với người khác mà không để người trở thành nạn nhân của nó cũng là một tội ác. Xác minh sự thật và sau đó trả lời.

Kết luận

Trên đây là một số cách giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi Deepfake AI mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với chia sẻ của Blog thủ thuật máy tính f4vnn đã chia sẻ sẽ có ích với bạn, chúc bạn thành công.

Theo dõi trên

Logo Google new
5/5 - (1 bình chọn)