Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các chia sẻ của f4vnn.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "f4vnn". (Ví dụ: tắt update windows f4vnn). Tìm kiếm ngay

Hướng dẫn cách kiểm tra xem file có độc hại không trên Windows 10

Cách kiểm tra xem file có độc hại không: Các chương trình của bên thứ ba được sử dụng rộng rãi trên Windows và các hệ điều hành khác. Nhưng, làm thế nào bạn có thể biết một chương trình có an toàn để cài đặt hay không? Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng tệp chương trình bạn sẽ chạy trên hệ thống của mình không chứa vi rút? Vì những kẻ tấn công sử dụng các tệp chương trình (exe) để đưa vào các loại phần mềm độc hại và vi rút khác nhau và tấn công hệ thống của bạn, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn đang cài đặt một chương trình an toàn. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về một số mẹo để kiểm tra xem tệp có độc hại hay không.

Hướng dẫn cách kiểm tra xem file có độc hại không trên Windows 10

Cách kiểm tra xem file có độc hại không

Dưới đây là các cách kiểm tra xem file có độc hại không tìm vi-rút trước khi cài đặt tệp đó trên PC của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Hướng dẫn cách bảo mật lịch sử tìm kiếm trên Google bằng mật khẩu
Hướng dẫn cách khóa cổng USB trong Windows 10
Hướng dẫn cách loại bỏ ransomware Locky khỏi máy tính của bạn

# Các bước cơ bản

Một file có thể hiển thị biểu tượng của tài liệu Word và hiển thị tên dưới dạng, chẳng hạn, File.docx. Nhưng đừng để bị đánh lừa bởi biểu tượng file, tên hoặc phần mở rộng file mà bạn có thể thấy.

Trước tiên, hãy làm cho Windows hiển thị phần mở rộng file và chỉ sau đó kiểm tra phần mở rộng tệp. Nếu tệp được đề cập File.docx là một tệp phần mềm độc hại được ngụy trang, đừng ngạc nhiên nếu tên của nó bây giờ xuất hiện dưới dạng File.docx.exe!

# Nhấp chuột phải vào file và quét nó bằng phần mềm bảo mật

cach kiem tra file co an toan hay khong 1

cách kiểm tra xem file có độc hại không tiếp theo là quét tệp đó bằng tính năng bảo mật tích hợp sẵn của Windows là Bộ bảo vệ Windows. Sau khi tải xuống tệp chương trình, chỉ cần nhấp chuột phải vào file đó và sau đó sử dụng tùy chọn Scan with Microsoft Defender. Nó sẽ quét tệp để tìm vi-rút và hiển thị cho bạn kết quả nếu có bất kỳ mối đe dọa nào liên quan.

Dựa trên báo cáo, bạn hoàn toàn có thể xóa tệp trong trường hợp nó không an toàn. Nếu nó bị khóa, trước tiên bạn có thể cần sử dụng Công cụ mở khóa tệp.

# Quét nó bằng Online Malware Scanner

Jotti Malware Scanner và Virustotal là một trong những trình quét phần mềm độc hại trực tuyến miễn phí tốt nhất để phát hiện các tệp và URL cho phần mềm độc hại. Họ sử dụng nhiều công cụ chống vi-rút để phân tích và quét các file để tìm phần mềm độc hại.

cach kiem tra file co an toan hay khong 2

Chỉ cần truy cập virustotal.com và từ tab Files của nó, nhấp vào tùy chọn Choose File để tải lên tệp chương trình bạn muốn kiểm tra.

# Kiểm tra nhà xuất bản đã xác minh

Luôn kiểm tra xem bạn có đang cài đặt phần mềm từ một nhà xuất bản đã được xác minh hay không. Nó có thể là Microsoft hoặc bất kỳ công ty lớn và nổi tiếng nào khác. Nếu nó là từ một thương hiệu phổ biến, hãy cài đặt nó. Nếu không, tôi khuyên bạn không nên cài đặt nó trên PC của bạn.

cach kiem tra file co an toan hay khong 3

Bạn có thể kiểm tra thông tin nhà xuất bản bằng cách nhấp chuột phải vào tệp chương trình, sau đó chọn tùy chọn Properties. Trong cửa sổ Properties, chuyển đến tab Digital Signatures và kiểm tra tên của người ký.

# Xác minh tính toàn vẹn của tệp với Hash Value

Rất nhiều thương hiệu phần mềm cung cấpHash Value của các file chương trình của họ trên trang web chính thức của họ.

cach kiem tra file co an toan hay khong 4

Bạn có thể kiểm tra giá trị này bằng Trình kiểm tra tính toàn vẹn của tệp và kiểm tra tổng hợp. Nếu Hash Value khác nhau, tệp sẽ bị sửa đổi và có nhiều khả năng nó chứa mã độc hại. Bạn có thể tránh cài đặt nó trên PC của mình.

# Sử dụng tính năng Windows Sandbox

Nếu bạn sử dụng Windows 10 Pro hoặc Windows 10 Enterprise Editions, bạn có thể sử dụng tính năng Windows Sandbox để kiểm tra xem chương trình có độc hại hay không.

cach kiem tra file co an toan hay khong 5

Chỉ cần chạy Windows Sandbox và sao chép và dán tệp chương trình của bạn vào đó. Sau đó, chạy chương trình và phân tích hành vi của nó. Nếu nó chạy trơn tru, nó có lẽ là an toàn nhất. Nếu bạn thấy hành vi đáng ngờ, hãy tránh cài đặt nó vào hệ thống thực của bạn.

Kết luận

Nếu bạn có điều kiện để mua những phần mềm ứng dụng thì là điều tốt, còn nếu không thì hướng duy nhất là bạn phải tải những file được chia sẻ trên mang. Cách kiểm tra xem file có độc hại không là cần thiết với máy tính của bạn, hy vọng thủ thuật mà Blog thủ thuật máy tính f4vnn đã chia sẻ sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Bài Viết Cùng Chuyên Mục
Game & Apk Mod Acapella Việt Template BLogspot Liên Kết URL

Theo dõi trên

Logo Google new
Rate this post