Mã vạch Barcode là gì nó hoạt động như thế nào


Nếu có một công cụ nào đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động và hiệu quả của nền kinh tế của chúng ta, thì đó là Mã vạch Barcode! Bộ sưu tập đơn giản các thanh màu đen và trắng đã trở nên phổ biến đến mức nó được sử dụng để nhận dạng hầu hết các sản phẩm được tìm thấy tại cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Vậy, điều gì đặc biệt về công nghệ Mã vạch này và nó đã thay đổi ngành bán lẻ như thế nào cho tốt?

Công nghệ mã vạch Barcode

Mã vạch là sản phẩm trí tuệ của Norman Joseph Woodland, nhưng chính George Laurer là người được ghi nhận đã đưa ý tưởng thành hiện thực. Woodland đã phát triển một hệ thống dựa trên hệ thống ký hiệu mã vạch vào năm 1950. Nó được gọi là Mã vạch Bulls-Eye. Hệ thống mã hóa cung cấp một mô tả về một sản phẩm và giá của nó trong một mã có thể đọc được bằng máy, nhưng phương pháp này khá phức tạp. Ngoài ra, chi phí của laser và công nghệ điện toán sau đó là một trở ngại lớn trong sự phát triển của hệ thống. Hai thập kỷ sau, vào những năm 1970, Laurer đưa ý tưởng Woodland vào hoạt động bằng cách phát triển một hệ thống hình chữ nhật và một máy quét với các dải thay vì các vòng tròn. Hệ thống này tỏ ra ít tốn kém hơn và hầu hết chúng ta đều coi nó là mã vạch ngày nay.

 • Hệ thống mã vạch hoạt động như thế nào
 • Các loại mã vạch

1] Hệ thống mã vạch hoạt động như thế nào

Sự kết hợp của các thanh màu đen và trắng trên mã vạch đại diện cho các ký tự văn bản khác nhau tuân theo thuật toán được đặt cho loại mã vạch đó. Khi chuỗi các yếu tố được thay đổi, bạn sẽ nhận được văn bản khác nhau hoàn toàn. Sau đó, một máy quét mã vạch đọc mẫu màu đen và trắng này, nó dịch chúng thành một dòng văn bản mà máy tính của bạn có thể hiểu được. Chúng tôi có máy quét mã vạch có thể đọc mã vạch 1D, 2D. So với 1D, mã vạch 2D phức tạp hơn một chút khi chúng sắp xếp thông tin theo chiều dọc và chiều ngang.

2] Các loại mã vạch

Universal Product Code (UPC)

Nó là loại mã được in trên bao bì sản phẩm bán lẻ giúp xác định mặt hàng. UPC chủ yếu bao gồm 2 phần

 • Mã vạch có thể đọc được bằng máy
 • 12 chữ số bên dưới các thanh màu đen.

International Article Number (IAN) 

Ban đầu được gọi là European Article Number, EAN được đổi tên thành International Article Number. Loại mã vạch này có thể được tìm thấy trên bao bì bên ngoài của sản phẩm hoặc bìa sau của một cuốn sách. Nó bao gồm một mã gồm 13 chữ số phù hợp với môi trường quét khối lượng lớn.

Code 128

Đây là mã vạch thân thiện với máy tính và đại diện cho tất cả 128 ký tự mã ASCII (số, chữ in hoa / chữ thường, ký hiệu và mã điều khiển). Phông chữ của nó hỗ trợ lên đến bảy cấp độ khác nhau. Tất cả các mã vạch với bảy cấp độ khác nhau được cung cấp với các tên khác nhau

 • CCode128_S1
 • CCode128_S2
 • CCode128_S3
 • CCode128_S4
 • CCode128_S5
 • CCode128_S6
 • CCode128_S7

Code 39

Mã 39 đánh dấu ký hiệu mã vạch rời rạc với chiều dài thay đổi. Nó bắt đầu và kết thúc với một kí tự *. Kí tự này cũng được gọi là một kí tự start/stop. Mã này được tìm thấy trong các ngành công nghiệp và được ủy quyền cho nhiều ngành công nghiệp ô tô và nhãn tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng.

PDF 417

PDF417 là định dạng mã vạch tuyến tính xếp chồng lên nhau được sử dụng trong nhiều ứng dụng như thẻ nhận dạng, quản lý kho và vận chuyển. Nó bao gồm 3 đến 90 hàng dữ liệu có thể mã hóa tới 1850 ASCII hoặc 2725 ký tự số.

GS1 DataBar

GS1 DataBar là một hệ thống mã vạch Mã vạch mới được thiết kế để phù hợp với một lượng lớn thông tin vào một không gian nhỏ hơn so với mã vạch UPC thông thường. Nó chủ yếu được sử dụng để dán nhãn thực phẩm tươi vì nó có thể chứa thông tin như số lô hàng hoặc ngày hết hạn, ngoài các thuộc tính khác được sử dụng tại điểm bán như trọng lượng mặt hàng.

Xem thêm : Tại Đây
Blog Download Template Blogspot : Tại Đây
Blog Download Phần Mềm Free : Tại Đây
Blog Download Acapella : Tại Đây
Trang mã hóa URL : Tại Đây


Welcome to F4vnn.com - Blog Thủ Thuật, tất cả nội dung trên website được chúng tôi sưu tập trên Internet. Nếu có vấn đề về bản quyền với bài viết trên Blog vui lòng liên hệ với và chúng tôi sẽ xóa bài viết ngay lập tức . Liên lạc với Admin qua mail: hoangvansy90@gmail.com!

ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÝ FANPAGE ĐỂ NHẬN THỦ THUẬT MỚI NHẤT NHÉ!