Cách thêm và khôi phục ổ cứng trong RAID 5


RAID 5 là cấu hình RAID rẻ tiền và được sử dụng phổ biến nhất, cung cấp cả hiệu năng (đọc tương đương với RAID 0) và dự phòng. Cấu hình RAID 5 có thể chịu được tối đa một sự cố hoặc lỗi ổ đĩa mà không mất dữ liệu và có ba trạng thái khác nhau, hoạt động, xuống cấp và lỗi.

Khi một đĩa bị lỗi, RAID 5 rơi vào trạng thái xuống cấp, chế độ dự phòng cho phép tiếp tục sử dụng mảng RAID 5. Nhưng sự dư thừa và hiệu năng của mảng RAID 5 bị ảnh hưởng. Vì vậy, điều quan trọng là phải thay thế đĩa bằng một cái mới càng sớm càng tốt.

Nhưng bạn nên làm điều đó một cách thận trọng. Sau lỗi ổ đĩa, tình trạng của một mảng RAID 5 bị suy giảm hoặc bị hỏng có thể xuống cấp hơn nữa do tiếp tục sử dụng và trong quá trình xây dựng lại, điều này có thể làm hỏng các ổ đĩa khác (cũ hơn) nhanh hơn.

Bên cạnh lỗi đĩa, cấu hình RAID 5 cũng có thể bị hỏng do bất kỳ lý do sau đây

 1. Nâng cấp hoặc hạ cấp firmware BIOS
 2. Thiết lập lại BIOS
 3. Tăng sức mạnh
 4. Tắt máy đột ngột
 5. Cập nhật chương trình cơ sở
 6. Phần mềm độc hại hoặc vi rút xâm nhập
 7. Xung đột siêu dữ liệu
 8. Lỗi đĩa thông minh

Trong một sự cố được báo cáo tại cộng đồng công nghệ Tomshardware, sau khi người dùng nâng cấp firmware bo mạch chủ, 2 trong số 4 đĩa RAID 5 bắt đầu hiển thị dưới dạng ổ đĩa không phải RAID. Nhưng tất cả các trình điều khiển vẫn làm việc tốt, không có thất bại. Các đĩa đã bị loại bỏ khỏi mảng sau khi cập nhật chương trình cơ sở, làm cho cấu hình và dữ liệu RAID 5 không thể truy cập được.

Trong trường hợp như vậy, bất cứ điều gì bạn làm như xây dựng lại mảng RAID hoặc chạy các tiện ích sửa chữa đĩa có thể phá hủy dữ liệu của bạn vĩnh viễn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể khôi phục dữ liệu từ một mảng RAID 5 bị hỏng miễn là bạn tránh áp dụng các phương pháp thử và đánh khác nhau.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận các bước để thêm lại an toàn hoặc khôi phục đĩa thành viên bị thiếu trong mảng RAID 5 và lấy lại các tệp quan trọng của bạn mà không mất dữ liệu. Thực hiện theo các bước cẩn thận để thêm lại an toàn các đĩa thành viên bị thiếu trong một mảng RAID 5 bị hỏng:

Bước 1: Không chạy quét CHKDSK

Không chạy quét CHKDSK trên mảng RAID bị xuống cấp, thất bại hoặc bị hỏng. Kiểm tra xem dữ liệu có thể truy cập được từ mảng RAID 5 đã xuống cấp và sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

Bước 2: Tắt RAID và lấy đĩa ra

Cách thêm và khôi phục ổ cứng trong RAID 5

Tắt RAID 5 hoặc PC và lấy ra tất cả các đĩa RAID 5. Kiểm tra tình trạng sức khỏe & SMART của họ bằng cách sử dụng ứng dụng Drive Monitor hoặc CrystalDiskInfo.

THẬN TRỌNG: Không bao giờ xây dựng lại hoặc tạo một mảng RAID 5 mới trên các ổ đĩa cũ vì các ổ đĩa thành viên này cũng có thể bị lỗi trong quá trình xây dựng lại RAID 5, điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn. Trước khi xây dựng lại RAID 5, sao chép hoặc hình ảnh ổ đĩa cũ.

Bước 3: Thay thế các đĩa

Nếu tất cả các đĩa thành viên đều khỏe, hãy thay thế ổ đĩa bị hỏng bằng một ổ đĩa mới. Điều này bắt đầu quá trình xây dựng lại RAID 5 tự động. RAID 5 vẫn ở trạng thái xuống cấp cho đến khi việc xây dựng lại hoàn tất.

CẢNH BÁO: Không sử dụng mảng RAID trong khi nó xây dựng lại & ở trạng thái xuống cấp.

Bước 4: Kiểm tra xem việc xây dựng lại RAID có giúp ích không

Sau khi xây dựng lại RAID 5, hãy kiểm tra dữ liệu của bạn. Đôi khi bạn có thể tìm thấy một số tệp bị thiếu sau khi xây dựng lại RAID. Một lần nữa, hãy bình tĩnh vì bạn có thể khôi phục dữ liệu bị mất bằng cách sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu RAID 5 đáng tin cậy.

LƯU Ý: Điều này chỉ hoạt động khi RAID 5 bị hỏng hoặc xuống cấp do lỗi đĩa đơn. Nếu có nhiều đĩa bị lỗi hoặc bị rớt khỏi mảng RAID 5, bạn sẽ cần một phần mềm khôi phục dữ liệu RAID như Stellar Data Recovery Technician để xây dựng lại một mảng RAID ảo và khôi phục dữ liệu bị mất từ một mảng RAID 5 bị suy giảm, bị hỏng hoặc bị lỗi không có bộ điều khiển phần cứng.

Bước 5: Khôi phục dữ liệu từ mảng RAID 5 mà không cần bộ điều khiển phần cứng

them thay the o dia hong tren raid 5 1

Thực hiện theo các bước sau để khôi phục dữ liệu bị mất từ ​​mảng RAID 5 bị hỏng bằng cách sử dụng công cụ tự động:

 1. Tải xuống, cài đặt và chạy Stellar Data Recovery Technician (https://www.stellarinfo.com/windows-ston-recovery.php)
 2. Kết nối tất cả các đĩa RAID 5 với PC Windows thông qua cổng SATA hoặc USB bằng cách sử dụng cáp chuyển đổi SATA sang USB.
 3. Chọn tệp bạn muốn khôi phục và nhấp vào Next.
 4. Nhấp vào RAID Recovery trong Other Location và sau đó nhấp vào Scan.
 5. Nhấp vào tab RAID 5 và di chuyển tất cả các đĩa RAID 5 sang Move hard drives up/down for disk order bằng cách sử dụng các nút mũi tên trái phải
 6. Sắp xếp các đĩa theo đúng trình tự như trong ngăn xếp RAID 5 bằng cách sử dụng các nút mũi tên lên xuống bên cạnh hộp danh sách
 7. Nhập hoặc chọn các tham số RAID 5 cần thiết. Bạn có thể chọn tùy chọn
  Don’t know… về các tham số cần thiết để tái tạo RAID ảo
 8. Nhấp vào Build RAID. Bằng cách dựa trên các tham số đã nhập, phần mềm sẽ tạo cấu trúc RAID 5
 9. Chọn cấu trúc RAID 5 và nhấp vào nút Show Volume List
 10. Chọn volume RAID 5 từ danh sách và nhấp vào nút Scan
 11. Nếu không tìm thấy các tệp yêu cầu trong quá trình quét, hãy truy cập vào Click Here ở phía dưới bên trái để bắt đầu Deep Scan.
 12. Chọn các tệp hoặc thư mục mà bạn muốn khôi phục và nhấp vào nút Recover
 13. Nhấp vào nút Browse để chọn vị trí lưu, tốt nhất là trên đĩa ngoài
  CẢNH BÁO: Không chọn đĩa RAID 5 làm vị trí lưu.
 14. Nhấp vào nút Start Saving để lưu các tệp đã khôi phục tại vị trí mong muốn của bạn

Khi bạn đã khôi phục tất cả dữ liệu từ mảng RAID 5 ảo của mình, hãy tiếp tục, định dạng tất cả các đĩa RAID 5 và tạo lại mảng RAID 5 của bạn từ đầu.

Mảng RAID không phải là bản sao lưu cũng không phải là sự thay thế cho bản sao lưu. Trên thực tế, RAID khá dễ bị lỗi logic. Giữ một bản sao lưu thường xuyên có thể cứu bạn khỏi các tình huống mất dữ liệu RAID có thể phát sinh do nhiều lý do được thảo luận trong bài viết này.

Những lỗi này có thể phá vỡ cấu hình RAID của bạn ngay cả khi các ổ đĩa đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, bạn có thể thêm lại một cách an toàn hoặc bỏ lại đĩa RAID thành viên và xây dựng lại RAID 5 đã xuống cấp sau một vài lần kiểm tra và sao lưu.

Nhưng nếu nhiều hơn một ổ đĩa ngừng hoạt động trong một mảng RAID 5, bạn sẽ cần một giải pháp phục hồi dữ liệu RAID nâng cao như Stellar Data Recovery Technician.

Phần mềm có thể giúp bạn lấy lại dữ liệu bị mất hoặc bị xóa khỏi mảng RAID 0, RAID 5 và RAID 6 bị hỏng hoặc không có bộ điều khiển phần cứng. Quan trọng nhất, nếu dữ liệu là quan trọng, không bao giờ áp dụng các phương pháp hit & dùng thử. Ngoài ra, tránh chạy các tiện ích như CHKDSK trên RAID.

Xem thêm :Tại Đây
Blog Download Template Blogspot : Tại Đây
Blog Download Phần Mềm Free : Tại Đây
Blog Download Acapella : Tại Đây
Trang mã hóa URL : Tại Đây


Welcome to f4vnn.com: tất cả nội dung trên website được chúng tôi sưu tập trên Internet. Nếu có vấn đề về bản quyền với bài viết trên Blog vui lòng liên hệ và chúng tôi sẽ xóa bài viết ngay lập tức. Liên lạc với Admin qua mail: hoangvansy90@gmail.com

ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÝ FANPAGE ĐỂ NHẬN THỦ THUẬT MỚI NHẤT NHÉ!

  Bài viết cùng chuyên mục

 • Hướng dẫn cách cài đặt Office trên Linux bằng WinApps
 • Hướng dẫn cài đặt Arduino IDE trên CentOS 8
 • Hướng dẫn cách quản lý người dùng trong Ubuntu
 • Hướng dẫn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi
 • Hướng dẫn cách tắt màn hình khóa Lock Screen trong Ubuntu