Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các chia sẻ của f4vnn.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "f4vnn". (Ví dụ: tắt update windows f4vnn). Tìm kiếm ngay

Hướng dẫn cách làm thế nào để tạo SSH Key trên Windows

Tạo SSH Key trên Windows – SSH Key (Secure Shell) là thông tin xác thực được sử dụng cùng với giao thức SSH để bảo mật quá trình truyền file, kết nối mạng và quản lý các dịch vụ đám mây lớn như AWS. Bạn có thể tạo chúng như mật khẩu trên Windows và tạo các kết nối được mã hóa dưới đây là cách thực hiện. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tao ssh key tren windows

Làm thế nào để tạo SSH Key trên Windows

Giao thức Secure Shell (SSH) là cách tốt nhất để khóa kết nối không an toàn giữa các máy tính qua web. Bạn nên tránh sử dụng giao thức có tên người dùng và mật khẩu mà thay vào đó hãy chọn khóa SSH được tạo bằng mật mã.

Có thể bạn quan tâm: Cách kết nối với EC2 Linux Instance bằng Putty SSH

1] Tạo khóa SSH bằng CMD

 • Mở CMD với quyền Admin và nhập ssh-keygen
 • Hệ thống sẽ nhắc bạn nhập vị trí tệp nơi lưu key. Nhấn Enter để lưu khóa ở vị trí mặc định (thường là C:\Users\your_username/.ssh/id_rsa). Bạn cũng có thể chỉ định một vị trí khác nếu cần.
 • Bạn sẽ được yêu cầu nhập cụm mật khẩu cho key. Đây là bước tùy chọn nhưng cụm mật khẩu sẽ thêm một lớp bảo mật vào SSH Key và bảo vệ nó. Nếu bạn không muốn có cụm mật khẩu, hãy nhấn Enter.
 • Nhập lại cụm mật khẩu (nếu bạn đã chọn) và nhấn Enter. Nếu bạn chưa nhập cụm mật khẩu, hãy nhấn Enter lần nữa.
tao ssh key tren windows 1

Bây giờ hệ thống sẽ tạo SSH Key và cung cấp cho bạn dấu vân tay cũng như vị trí của key. Bạn cũng có thể xem cặp khóa tại vị trí đã lưu.

Ngoài khóa RSA, bạn cũng có thể tạo Ed25519 key bằng nó. Quá trình này khá giống nhau, chỉ có một chút thay đổi ở dòng lệnh. Thay vì thực thi bằng ssh-keygen, hãy chạy lệnh sau: ssh-keygen -t ed25519

2] Tạo khóa SSH bằng WSL

Phương pháp tiếp theo để tạo SSH Key trên Windows là thông qua Windows Subsystem for Linux (WSL). Nhưng tại sao bạn lại chọn WSL khi bạn đã có CMD của Windows?

tao ssh key tren windows 2

WSL cung cấp một môi trường Linux hoàn chỉnh trong Windows để chạy các lệnh Linux mà không cần cài đặt một hệ điều hành riêng. Điều này hữu ích cho các nhà phát triển và quản trị viên hệ thống làm việc với Windows và Linux.

A] Kích hoạt Windows Subsystem for Linux (WSL)

 • Mở Run và nhập appwiz.cplTurn Windows Features On or Off (cột bên trái)
 • Tiếp theo, tích vào ô vuông bên cạnh mục “Windows Subsystem for Linux” tại đây và nhấp vào “OK. Bạn sẽ được nhắc khởi động lại máy tính của mình.

Sau khi máy tính khởi động lại, hãy mở ứng dụng Microsoft Store và tìm kiếm bản phân phối Linux mà bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như “Ubuntu”.

tao ssh key tren windows 3

Cài đặt bản phân phối Linux mà bạn muốn sử dụng (ví dụ: Ubuntu) như cách bạn làm với bất kỳ ứng dụng nào khác. Chỉ cần nhấp vào nút “Install” trên trang Store của nó.

B] Tạo SSH Key

 • Mở WSL terminal và tạo khóa RSA-4096, gõ lệnh sau và nhấn Enter
ssh-keygen -t rsa -b 4096
 • Để tạo khóa Ed25519, hãy thay đổi lệnh tương ứng
ssh-keygen -t ed25519
 • Bạn cũng có thể thêm địa chỉ email vào cuối lệnh. Đây giống như một nhận xét giúp dễ dàng xác định key nào thuộc về tài khoản nào nếu bạn tạo nhiều key cho các trang khác nhau. Ví dụ: ssh-keygen -t rsa -b 4096 -C “your_email@example.com”.
 • Chọn vị trí cho key hoặc nhấn Enter để sử dụng vị trí mặc định.
 • Thiết bị đầu cuối sẽ nhắc bạn chọn mật khẩu. Đây là tùy chọn, vì vậy bạn có thể để trống nếu muốn. Nhấn Enter để tiếp tục.
tao ssh key tren windows 4

Cuối cùng, bạn sẽ thấy một thông báo có vị trí của SSH Key mới được tạo. Bây giờ bạn có thể sử dụng khóa này để bảo mật các kết nối giữa máy tính của bạn và máy chủ từ xa.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn làm thế nào để tạo SSH Key trên Windows mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với chia sẻ của Blog thủ thuật máy tính f4vnn sẽ có ích với bạn, chúc bạn thành công.

Theo dõi trên

Logo Google new
Rate this post