Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các chia sẻ của f4vnn.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "f4vnn". (Ví dụ: tắt update windows f4vnn). Tìm kiếm ngay

Hướng dẫn 9 cách sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP

Sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP: DHCP là viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol. Nó cung cấp địa chỉ IP và thông tin cấu hình liên quan khác như mặt nạ mạng con và cổng mặc định vào máy khách. DHCP rất quan trọng, đặc biệt khi nói đến các mạng lớn vì nó tự động gán một địa chỉ IP động duy nhất cho mỗi máy khách. Với DHCP, toàn bộ quy trình được tự động hóa, trong khi nếu không có DHCP, các địa chỉ IP phải được cấu hình theo cách thủ công.

Hướng dẫn 9 cách sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP

Sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP

Nếu DHCP không hoạt động hoặc xảy ra bất kỳ lỗi liên quan nào, bạn sẽ không thể truy cập internet. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem bạn có thể làm gì nếu bộ định tuyến hoặc máy khách của bạn không lấy được địa chỉ IP từ Máy chủ DHCP.

1] Kiểm tra trạng thái DHCP

Nếu DHCP bị tắt trên thiết bị Windows, bạn sẽ gặp phải các sự cố như thế này. Do đó, bước đầu tiên là kiểm tra xem DHCP đã được bật trên thiết bị hay chưa.

sua loi dhcp server khong cap duoc ip 1

Để làm như vậy, hãy thực hiện các bước sau:

 • Mở Control PanelCategory – View byNetwork and Internet.
 • Bây giờ, click Network and Sharing Center.
 • Nhấp đúp vào Change adapter settings.
 • Trong tab General, nhấp vào nút Details.

Cửa sổ Network Connection Details sẽ mở ra. Xem DHCP có được bật hay không. Nếu DHCP được bật, bạn sẽ thấy Yes bên cạnh nó. Nếu DHCP bị tắt trên thiết bị của bạn, bạn phải bật nó lên. Khởi động lại xem cách này sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP hay không.

2] Khởi động lại DHCP Client

Sự cố bạn hiện đang gặp phải trên máy tính Windows có thể được khắc phục bằng cách khởi động lại DHCP Client. Bạn có thể khởi động lại nó bằng cách thực hiện các lệnh sau trong dấu nhắc lệnh nâng cao CMD.

net stop dhcp
net start dhcp

Sao chép và dán lần lượt các lệnh trên vào Command Prompt ( CMD Admin) và nhấn Enter sau khi nhập từng lệnh. Khởi động lại máy tính sau khi thực hiện các lệnh trên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi động lại DHCP Client thông qua ứng dụng Services. Các bước tương tự được viết dưới đây:

sua loi dhcp server khong cap duoc ip 2
 • Mở Run và nhập services.msc. Bấm OK. Cuộn xuống và tìm DHCP Client.
 • Nhấp chuột phải vào nó và chọn Restart.
 • Bây giờ, hãy nhấp đúp vào nó để mở các thuộc tính của nó. Chọn Automatic trong Startup type.
 • Nhấp vào Apply và sau đó nhấp vào OK.
 • Đóng ứng dụng Dịch vụ.

Khởi động lại máy tính xem cách sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP này có ổn không.

3] Tạm thời tắt chương trình chống vi-rút và tường lửa

Tắt tường lửa và phần mềm chống vi-rút bên thứ ba. Phần mềm chống vi-rút có thể xung đột với DHCP và đây là cách sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP phổ biến nhất. Sau khi tắt phần mềm chống vi-rút, hãy kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn. Nếu điều này khắc phục được sự cố của bạn, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của chương trình chống vi-rút.

4] Run Network Adapter troubleshooter

sua loi dhcp server khong cap duoc ip 3
 • Trong Windows 10, mở Settings và đi tới Update & Security > Troubleshoot > Additional troubleshooters. Chọn Network Adapter và nhấp vào nút Run the troubleshooter.
 • Trong Windows 11, hãy mở Settings và đi tới System > Troubleshoot > Other troubleshooters. Nhấp vào nút Run bên cạnh Network Adapter.

5] Chỉnh sửa thuộc tính mạng

Các cài đặt bộ điều hợp mạng IPv4 được định cấu hình sai cũng có thể gây ra lỗi DHCP. Nếu bạn đã xác định địa chỉ IP tùy chỉnh, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi cài đặt này thành tự động và xem nó có hữu ích không. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn điều đó.

sua loi dhcp server khong cap duoc ip 4

6] Release TCP/IP, Flush DNS, và reset Winsock

Mở notepad và sao chép và dán đoạn mã dưới đây vào trình soạn thảo văn bản.

ipconfig /release
ipconfig /renew
arp -d *
nbtstat -R
nbtstat -RR
ipconfig /flushdns
ipconfig /registerdns

Sau đó lưu dưới dạng .bat ví dụ như: ResetNetConec.bat

7] Cài đặt lại bộ điều hợp mạng

 • Nhấn phím Win + X và chọn Device Manager.
 • Sau đó, hãy mở rộng nút Network adapters bằng cách nhấp đúp vào nó.
 • Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp WiFi của bạn và chọn Uninstall device.
 • Sau khi gỡ cài đặt bộ điều hợp mạng, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

8] Sửa IP bị trùng trên DHCP Server

Nếu xung đột địa chỉ IP trùng lặp xảy ra trên Máy chủ DHCP, thiết bị mạng của bạn sẽ không thể lấy địa chỉ IP từ DHCP Server và bạn sẽ nhận được thông báo lỗi này. Nếu bạn đã gán một địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị của mình, hãy thay đổi nó thành tự động. Hoặc bạn có thể loại trừ địa chỉ IP tĩnh khỏi DHCP Server. Các bước để làm điều đó được viết dưới đây:

 • Tắt máy tính DHCP Client có vấn đề.
 • Mở Cài đặt DHCP và loại trừ địa chỉ IP tĩnh khỏi dải địa chỉ IP DHCP.
 • Bật máy tính DHCP Client.

9] Định cấu hình một địa chỉ IP khác nhau cho mỗi VLAN

Nếu bạn đã kết nối các máy tính khác nhau với cùng một bộ định tuyến thông qua một bộ chuyển mạch, bạn cần phải định cấu hình một địa chỉ IP SVI khác nhau cho mỗi VLAN. Các địa chỉ IP giống nhau tạo ra xung đột giữa các thiết bị được kết nối với cùng một bộ định tuyến. Điều này sẽ khắc phục sự cố.

Kết luận

Trên đây là 9 cách sửa lỗi DHCP Server không cấp được IP mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với hướng dẫn mà Blog thủ thuật máy tính f4vnn đã chia sẻ sẽ có ích với bạn, chúc bạn thành công.


Xem Thêm Bài Viết
Nhạc DJ Yt: Nhạc Dj24h Truyện Ma Tips Computer

Theo dõi trên

Logo Google new
Rate this post