Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các chia sẻ của f4vnn.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "f4vnn". (Ví dụ: tắt update windows f4vnn). Tìm kiếm ngay

Hướng dẫn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi

Hướng dẫn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi: Là một trong những máy tính bo mạch đơn phổ biến nhất trên thị trường, Raspberry Pi là thiết bị chính trong gia đình của hầu hết người dùng Linux. Cho dù đó là ứng dụng máy chủ gia đình, máy tính cho trẻ em, học Linux hay một số kỹ năng khác, bạn chắc chắn có thể tìm thấy ứng dụng cho Pi. Do sự phổ biến của nó như một máy chủ gia đình, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi của bạn để tạo một máy chủ gia đình vững chắc.

Trong bài viết này Blog thủ thuật f4vnn sẽ chia sẻ cho bạn hướng dẫn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi.

Hướng dẫn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi

Hướng dẫn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi

1] Getting the CentOS Image

Các hình ảnh Raspberry Pi cụ thể từ dự án CentOS được ẩn một chút trong trang tải xuống. Để có trải nghiệm tốt nhất, tôi khuyên bạn nên sử dụng CentOS 7. Từ Trang chủ CentOS, hãy nhấp vào “CentOS Linux.”

cai dat centos tren raspberry pi 1

Nhấp vào “7 (2003).” Số phiên bản đó có thể thay đổi theo thời gian.

Chọn bất kỳ gương nào gần bạn nhất trong trang phản chiếu và bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn để lựa chọn. Có một vài điều quan trọng đối với dự án này: bốn tại thời điểm viết bài có ghi “RaspberryPi” trong tên. Đối với trường hợp của tôi, tôi sẽ lấy một cái có nội dung “RaspberryPi-Minimal-4” khi tôi đang cài đặt cái này trên Raspberry Pi 4b. Đảm bảo chọn cái nào phù hợp nhất với trường hợp sử dụng cụ thể của bạn.

cai dat centos tren raspberry pi 2

2] Flashing Your SD Card

Đối với hầu hết người dùng, Balena Etcher có lẽ là lựa chọn tốt nhất để flash thẻ SD Raspberry Pi của bạn. Một trong những phần quan trọng là nó sẽ flash trực tiếp từ kho lưu trữ xzip mà bạn tải xuống cho hầu hết các hình ảnh Raspberry Pi.

Quá trình flashing rất dễ dàng. Khởi chạy ứng dụng, chọn tệp nguồn (trong trường hợp này là tệp lưu trữ CentOS), cổng thẻ SD và nhấp vào “Start Flashing”.

cai dat centos tren raspberry pi 3

Sẽ chỉ còn một chút thời gian nữa trước khi mọi thứ hoàn tất và bạn có thể khởi động từ thẻ SD trên Pi của mình.

3] Khởi động CentOS trên Raspberry Pi của bạn

Với những hình ảnh này, nó sẽ chỉ đơn giản là bật nó lên và đợi cho đến khi bạn đến dấu nhắc lệnh. Nếu bạn có thể cài đặt phiên bản KDE hoặc GNOME, bạn sẽ được đưa thẳng đến màn hình đăng nhập.

Thông tin đăng nhập mặc định là:

  • Tên người dùng: root
  • Mật khẩu: centos

Một lưu ý quan trọng: thay đổi mật khẩu root và tạo người dùng không phải root cho chính bạn ngay lập tức. Nếu bạn không làm điều này, rất có thể ai đó (hay còn gọi là tin tặc) sẽ biết điều này và xâm nhập vào hệ thống của bạn bằng quyền truy cập root. Điều đó không tốt. Các lệnh để tạo người dùng mới như sau:

Thay đổi mật khẩu gốc của bạn: passwd
useradd USERNAME -G wheel -p PASSWORD

Thay thế tên người dùng và mật khẩu ưa thích của bạn. Lệnh đó sẽ tạo một người dùng trong nhóm wheel hoặc sudo, cho phép bạn chuyển đổi hoàn toàn người dùng và tránh đăng nhập bằng quyền root. Khi bạn làm điều đó, hãy đảm bảo sử dụng lệnh su để chuyển người dùng sang người dùng mới được tạo của bạn như sau:

su USERNAME

Thay thế tên người dùng của người dùng bạn vừa tạo. Từ đó, hãy đảm bảo rằng các gói của bạn được cập nhật bằng lệnh cập nhật:

sudo yum update -y
Cài đặt Graphical Desktop Environment

Đây là một trong những phần dễ nhất. Bạn có thể xem các nhóm phần mềm có sẵn bằng lệnh sau:

yum grouplist

Chọn cái nào bạn muốn cài đặt. Tôi sẽ cài đặt GNOME, nhưng KDE Plasma cũng có sẵn.

sudo yum groupinstall "GNOME Desktop"

Điều này dường như phụ thuộc vào Raspberry Pi bạn đang sử dụng. Trên Pi 4b của tôi, tôi không thể nhận được systemd để chuyển vào GUI mặc dù nó nói rằng nó đang chạy.

Hy vọng với hướng dẫn cách cài đặt CentOS trên Raspberry Pi này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Bài Viết Cùng Chuyên Mục
Game & Apk Mod Acapella Việt Template BLogspot Liên Kết URL

Theo dõi trên

Logo Google new
Rate this post