Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các chia sẻ của f4vnn.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "f4vnn". (Ví dụ: tắt update windows f4vnn). Tìm kiếm ngay

Chia sẻ 8 mẹo tối ưu hóa SSD để có hiệu suất tốt hơn trên máy tính

Tối ưu hóa SSD để có hiệu suất tốt hơn: SSD hoặc Solid State Drive là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ đọc và ghi lên nhanh chóng. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất hơn nữa. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo tối ưu hóa SSD để có hiệu suất tốt hơn, vì vậy, hãy xem qua chúng và chọn một mẹo bạn thích.

Chia sẻ 8 mẹo tối ưu hóa SSD để có hiệu suất tốt hơn trên máy tính

Mẹo tối ưu hóa SSD để có hiệu suất tốt hơn

Sau đây là các mẹo tối ưu hóa SSD để có hiệu suất tốt hơn trên máy tính Windows 11/10 của bạn:

1] Đảm bảo mua đúng thiết bị

Mỗi thiết bị đều có một số đặc điểm kỹ thuật và bạn cần đảm bảo rằng bạn đang mua đúng thiết bị. Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và đang có ý định mua một ổ SSD SATA, điều đầu tiên cần kiểm tra là tính khả dụng của các khe cắm hoặc cáp để cắm thiết bị.

Thiếu dung lượng có thể khiến bạn gặp lỗi cáp chia Y, đó là không phải là một lựa chọn tồi, để cắm vào ổ đĩa. Ngoài điều này ra, còn có các biến số khác nhau, vì vậy, nếu một lựa chọn đang gây tranh cãi, hãy thử tham khảo ý kiến chuyên gia.

2] Tắt khởi động nhanh

meo toi uu hoa ssd tren windows 1

SSD được biết đến với việc giảm thời gian cần thiết trong quá trình khởi động và Fast Startup cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, Khởi động nhanh cùng với tốc độ khởi động nhanh của SSD không tạo ra nhiều khác biệt. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ cần tắt Fast Startup và cho phép hệ thống của bạn khởi động đúng cách.

  1. Mở Control Panel.
  2. Đi tới Hardware and Sound > Power Options.
  3. Bấm Change what the power button does > Change settings that are currently available.
  4. Bỏ chọn Turn on fast startup.
  5. Chọn Save Changes.

3] Bật TRIM

TRIM là một tính năng báo hiệu cho SSD biết rằng các khối dữ liệu không còn được sử dụng nữa và có thể được xóa sạch một cách an toàn để có thể ghi lại. Điều này giúp cải thiện hiệu suất của SSD và nên được bật trên hệ thống của bạn. Windows có xu hướng giữ nó được bật theo mặc định, nhưng chúng tôi vẫn sẽ kiểm tra xem tính năng này có hoạt động hay không.

meo toi uu hoa ssd tren windows 2

Để làm điều đó, hãy mở Command Prompt và chạy lệnh sau.

fsutil behavior set disabledeletenotify 0

Nếu bạn thấy Disabled, nghĩa là TRIM đã được bật.

4] Update SSD Firmware và Driver

Tiếp theo, hãy thử cập nhật Phần mềm cơ sở SSD đi kèm với ổ đĩa của bạn và thử cập nhật trình điều khiển thiết bị của bạn. Bạn có thể tải xuống chương trình cơ sở từ trang web của nhà sản xuất.

5] Bật AHCI

AHCI là tên viết tắt của Advanced Host Controller Interface (AHCI), nó chỉ định hoạt động của các bộ điều khiển máy chủ Serial ATA (SATA) theo cách không triển khai cụ thể trong chipset bo mạch chủ của nó. Bạn cần bật AHCI từ BIOS và tối ưu hóa trải nghiệm của mình hơn nữa.

6] Tối ưu hóa SSD bằng cách sử dụng Crucial Storage Executive

Crucial Storage Executive là phần mềm sẽ giúp bạn tối ưu hóa SSD. Đây là một chương trình cơ sở sẽ chăm sóc Ổ đĩa thể rắn của bạn bằng cách cập nhật chương trình cơ sở, trình điều khiển và những thứ khác. Vì vậy, hãy tiếp tục và tải xuống Crucial Storage Executive miễn phí.

7] Quản lý ghi vào bộ nhớ đệm

Viết bộ đệm là một trong những tính năng gây tranh cãi nhất. Trên một số hệ thống, nó làm cho trải nghiệm tốt hơn, trong khi trên một số hệ thống, nó làm giảm hiệu suất của SSD.

meo toi uu hoa ssd tren windows 3

Những gì chúng tôi khuyên bạn nên thử tắt Ghi bộ nhớ đệm và nếu bạn thấy hiệu suất của SSD giảm, hãy bật lại.

Làm theo quy trình này để tắt Disk Write Caching.

Mở Computer > C Drive > Properties > Hardware > Chọn Ổ đĩa > Bấm Properties > Policies.

8] Sử dụng High Performance Power Plan

  1. Mở Control Panel.
  2. Đi tới Hardware and Sound > Power Options.
  3. Chọn High Performance Plan hoặc Ultimate Performance Plan.

Kết luận

Trên đây là 8 mẹo tối ưu hóa SSD để có hiệu suất tốt hơn trên máy tính mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với hướng dẫn mà Blog thủ thuật máy tính f4vnn đã chia sẻ sẽ có ích với bạn, chúc bạn thành công.


Xem Thêm Bài Viết
Nhạc DJ Yt: Nhạc Dj24h Truyện Ma Tips Computer

Theo dõi trên

Logo Google new
Rate this post