Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10

Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10: Mỗi phím trong bàn phím hiện đại được gán nhiều chức năng. Người dùng có thể sử dụng nhiều chức năng của từng phím bằng các phím Alt, Shift và Ctrl. Còn một phím nữa là phím Fn lock giúp nâng cao thêm chức năng của bàn phím.

Thông thường phím Fn được sử dụng cùng với các phím F1 đến F12 cho nhiều chức năng. Các phím này được sử dụng cho các chức năng khác nhau của máy tính xách tay như điều khiển âm lượng bằng phím tắt, điều chỉnh độ sáng màn hình, bật hoặc tắt đèn bàn phím, v.v. Bài viết này chúng ta cùng thảo luận về cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10.

Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10

Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10

Giữ phím Fn trong khi sử dụng các phím chức năng phụ có thể là một vấn đề. Nó giống như giữ phím shift trong khi viết các trang hoàn chỉnh bằng chữ in hoa. Tuy nhiên, bạn có thể khóa phím Fn của mình để sử dụng các phím chức năng phụ rồi hoàn nguyên về cài đặt bình thường bất cứ khi nào bạn cần.

Nó giống như sử dụng phím Caps Lock – kích hoạt phím này một lần để viết bằng chữ in hoa, sau đó kích hoạt lại để hoàn nguyên về cài đặt bình thường.

# Bật hoặc tắt phím Lock Fn thông qua BIOS

Bạn có thể thay đổi cài đặt mặc định của hệ thống để thực hiện chức năng chính của từng phím theo mặc định hay thực hiện chức năng phụ. Sở thích là tùy thuộc vào mỗi cá nhân, tùy thuộc vào chức năng mà họ sử dụng nhiều nhất – chức năng chính hay chức năng phụ.

thay doi cai dat phim fn tren windows 10 1

Ví dụ: Bạn có chức năng phụ Print Screen, chức năng mà bạn sử dụng rất nhiều, trên nút End. Do đó, bạn có thể đặt cài đặt BIOS để sử dụng chức năng phụ theo mặc định. Mỗi lần bạn chỉ nhấn nút End, nó sẽ chụp ảnh màn hình của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng chức năng End, bạn giữ phím Fn và nhấn nút End cùng lúc.

  • Điều hướng đến phần sau trong BIOS:
BIOS -> Advanced -> Function key behavior

Bây giờ chọn hành vi phím chức năng mặc định. Chọn tùy chọn Function key có nghĩa là chỉ nhấn nút End sẽ dẫn đến End được sử dụng trong khi chọn tùy chọn Multimedia key có nghĩa là chỉ nhấn nút End sẽ dẫn đến việc sử dụng in màn hình.

Tất nhiên, các cài đặt này có thể được thay đổi bất kỳ lúc nào bằng cách quay lại BIOS. Tuy nhiên, đây không phải là một tình huống lý tưởng vì mỗi lần bạn cần thay đổi cài đặt, bạn sẽ cần khởi động lại PC của mình.

# Khóa phím Fn bằng bàn phím

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều có nút khóa Fn cho phép bạn khóa phím Fn ở một chế độ nhất định tương tự như CAPS lock hoặc NUM lock. Để kiểm tra xem máy tính xách tay của bạn có nút này hay không, hãy tìm một phím trên bàn phím với một ổ khóa được vẽ trên đó và Fn được viết ở giữa, như trong hình dưới đây.

lock fn

Thông thường, nó là phím Escape là nút khóa chức năng.

Như đã đề cập trước đó, phím Fn Lock là một kích hoạt để khóa phím Fn trong một chế độ nhất định – hoặc là khóa chính hoặc khóa phụ. Để kích hoạt khóa Fn, nhấn đồng thời phím Fn và phím Fn Lock.

keyboard fn

Mỗi lần bạn thực hiện tổ hợp phím nêu trên, nó sẽ thay đổi cài đặt mặc định của Fn. Ví dụ: khi bạn có bàn phím không có bàn phím chuyên dụng, các số sẽ hiển thị như một chức năng phụ.

Trong trường hợp như vậy, nếu bạn muốn sử dụng bàn phím mà không cần giữ phím Fn mỗi khi bạn muốn nhập một chữ số, hãy nhấn các phím Fn + Fn lock một lần và sau đó tiếp tục sử dụng bàn phím như bình thường. Khi bạn muốn viết lại bảng chữ cái bình thường, chỉ cần nhấn lại đồng thời các phím Fn + Fn lock.

Kết luận

Chuyển đổi giữa 2 chế độ Fn từ bàn phím đơn giản hơn nhiều so với từ BIOS. Giờ đây, bạn có thể chuyển đổi qua lại bao nhiêu lần tùy thích mà không cần phải khởi động lại PC. Hy vọng với cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10 đã chia sẻ sẽ chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công.

Bài Viết Cùng Chuyên Mục
Game & Apk Mod Acapella Việt Template BLogspot Liên Kết URLWelcome to f4vnn.com: là một web/blog cá nhân, chủ yếu chia sẻ kiến thức về máy tính, internet, công nghệ và thủ thuật WordPress, Blogger... Mình hi vọng một điều là: Tại đây, các bạn có thể học thêm được rất nhiều kinh nghiệm và thủ thuật khi sử dụng máy tính ^_^ !

ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÝ FANPAGE ĐỂ NHẬN THỦ THUẬT MỚI NHẤT NHÉ!

Chào bạn ! Bạn thấy nội dung này thế nào?

Bài viết cùng chuyên mục

  • Cách tự động sao lưu file trên máy tính Windows 10
  • Cách tắt Windows Insider Program Settings trên Windows 10
  • Sửa lỗi Windows 10 bị treo khi nhấn nút Print Screen
  • Cách xây dựng lại Search Index trong Windows 10
  • Cách sửa đổi giá trị Registry bằng Windows PowerShell