Cách sử dụng vDOS chạy chương trình DOS cũ trên Windows 10


Nếu bạn cảm thấy luyến tiếc cho các trò chơi 8 bit hoặc cần chạy một số phần mềm cũ, Windows 10 32 bit không phù hợp. Các chương trình DOS cũ cần thêm một chút để chạy trên phiên bản Windows 64 bit mới hơn.

Bạn có thể sử dụng vDos để giúp bạn chạy phần mềm DOS cũ nếu bạn cần, mặc dù đó không phải là một lựa chọn phù hợp để chơi game. Dưới đây là làm thế nào để sử dụng nó.

VDos là gì?

Để cho phép các chương trình DOS cũ hơn chạy trên các nền tảng Windows mới hơn, Máy ảo DOS (NTVDM) được sử dụng. Windows 10 32-bit bao gồm điều này, nhưng các phiên bản 64-bit thì không. Thay vào đó, người dùng Windows sẽ thấy một cảnh báo bật lên rằng các chương trình DOS có thể chạy.

VDOs là phần mềm bên thứ ba để giả lập thay thế công nghệ NTVDM riêng của Windows. Khi bạn chạy phần mềm DOS thông qua vDos, nó sẽ tải trong cửa sổ riêng. Nó cho biết thêm mạng và hỗ trợ máy in, cung cấp truy cập vào clipboard và cho phép bạn truy cập trực tiếp vào các file hệ thống của bạn.

Tuy nhiên, vDos không phải là trình giả lập DOS duy nhất. DOSBox là một sự thay thế, được thiết kế chủ yếu để chơi trò chơi cũ DOS, thứ mà VDOs không thể làm. Bạn cũng có thể sử dụng vDosPlus, một nhánh của vDos, mặc dù vDos nhận được cập nhật thường xuyên hơn nhiều.

Cách cài đặt vDos

Nếu bạn muốn cài đặt vDos, hãy đến trang tải xuống vDos và tải xuống chương trình cài đặt. Quá trình cài đặt rất dễ dàng – mở trình cài đặt và làm theo hướng dẫn.

Đảm bảo rằng bạn cho phép vDos vá và cập nhật lên phiên bản mới nhất của vDos trong khi cài đặt.

Sau khi vDos được cài đặt, bạn có thể kiểm tra xem nó có hoạt động hay không bằng cách mở vDos (được gắn nhãn là vDos) từ menu Start.

vDos đi kèm với một phiên bản thử nghiệm của DataPerinf, một công cụ cơ sở dữ liệu DOS cũ. Tệp cấu hình ban đầu sẽ tự động tải DataPerinf sau khi chạy. Nếu vDos đang hoạt động, DataPerinf sẽ tải trong cửa sổ riêng của nó.

Nếu vDos hoạt động chính xác, hãy đóng cửa sổ kiểm tra và đi đến thư mục cài đặt vDos của bạn (thường là C:\vDos).

Mở tệp tin autoexec.txt và xóa mọi thứ được liệt kê trong trước khi lưu và đóng.

Mở lại vDos và bạn sẽ thấy dấu nhắc DOS “C:\”điển hình. Từ đây, bây giờ bạn có thể chạy bất kỳ phần mềm DOS nào bạn thích.

Nếu bạn muốn định cấu hình vDos hơn nữa (ví dụ để bật hỗ trợ in hoặc hỗ trợ mạng), Câu hỏi thường gặp của vDos sẽ cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn để giúp bạn.

Cách sử dụng vDos

Khi cấu hình khởi động vDos ban đầu bị xóa, bạn sẽ thấy dấu nhắc DOS mỗi khi bạn chạy chương trình vDos. Có một lựa chọn phần mềm DOS thú vị có sẵn trực tuyến mà bạn có thể thử, từ các trình duyệt web dựa trên văn bản đến các công cụ chỉnh sửa đồ họa.

Để chạy phần mềm của bạn, hãy tải xuống phần mềm DOS của bạn và đặt nó vào cùng thư mục với vDos (ví dụ: C:\vDos). Thư mục này được coi là thư mục ban đầu của C:\ .

Sử dụng lệnh dir để liệt kê các tệp trong thư mục hiện tại của bạn, sau đó là tên thư mục để di chuyển đến thư mục đó. Gõ .. để đi lên một thư mục.

Tại dấu nhắc của C:\ DOS , hãy nhập tên tệp EXE của phần mềm DOS của bạn và nhấn enter. Phần mềm DOS của bạn sẽ tải trong cửa sổ vDos, sẵn sàng để bạn sử dụng.

Chạy các chương trình DOS trên Windows 10

DOS không phải là lỗi thời, nó cổ xưa, với bản phát hành cuối cùng của MS-DOS gần hai mươi năm trước. Phần mềm như vDos giúp lấp đầy khoảng trống, cung cấp một môi trường hoạt động cho phần mềm cũ hơn mà bạn không thể chạy được.

Hỗ trợ cho DOS vẫn phổ biến cho những ai muốn chơi game DOS trong Windows. Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về DOSBOX và vDos trong phần bình luận bên dưới.

f4vnn.com chúc các bạn thành công!


Welcome to F4vnn.com - Blog Thủ Thuật, tất cả nội dung trên website được chúng tôi sưu tập trên Internet. Nếu có vấn đề về bản quyền với bài viết trên Blog vui lòng liên hệ với và chúng tôi sẽ xóa bài viết ngay lập tức . Liên lạc với Admin qua mail: hoangvansy90@gmail.com!

ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÝ FANPAGE ĐỂ NHẬN THỦ THUẬT MỚI NHẤT NHÉ!