Cách bật DNS qua HTTPS trên trình duyệt trên Windows 10


DNS qua HTTPS (DoH) là một tiêu chuẩn bảo mật và quyền riêng tư mới tuyệt vời để mã hóa các yêu cầu DNS và hầu hết các trình duyệt có thể sẽ bật nó theo mặc định trong tương lai. Hiện tại, mặc dù, chỉ có Firefox thực sự làm cho nó dễ dàng để bật. Các trình duyệt khác, nếu chúng hoàn toàn hỗ trợ nó, hầu hết vẫn coi DoH là một tính năng thử nghiệm, do đó, bạn sẽ phải trải qua một vài bước nữa để làm cho nó hoạt động.

Tại sao bạn nên bật DNS qua HTTPS?

Khi bạn truy cập một trang web, trước tiên máy tính của bạn cần tìm địa chỉ của máy chủ của trang đó, do đó, nó sẽ gửi một truy vấn đến máy chủ DNS yêu cầu địa chỉ IP kết nối với tên bạn đã nhập. Cho đến gần đây, yêu cầu đó gần đây chỉ có thể được gửi trong bản rõ (dữ liệu không được mã hóa), điều đó có nghĩa là các bên thứ ba về mặt lý thuyết có thể đọc nó và tìm ra nơi bạn đang cố gắng đi, ngay cả khi kết nối của bạn với máy chủ được mã hóa bằng HTTPS.

DNS qua HTTPS chỉ đơn giản là sử dụng giao thức HTTPS để mã hóa yêu cầu DNS của bạn để nó có thể được đọc, điều này khá là không có trí tuệ trong việc làm cho việc duyệt web trở nên an toàn và riêng tư hơn. Nó không quá phổ biến với các dịch vụ muốn chặn lưu lượng truy cập web bằng cách sử dụng bộ lọc DNS, nhưng đó là một cuộc tranh luận khác.

Kích hoạt DNS qua HTTPS trong Firefox

Trình duyệt đầu tiên hỗ trợ DNS qua HTTPS, Firefox cũng là trình duyệt dễ cấu hình nhất:

1. Bấm “Options” hoặc gõ about:preferences trên thanh trình duyệt Firefox

2. Với tab General, hãy cuộn xuống cho đến khi bạn Network Settings bấm Setting

3. Trong menu bật lên, cuộn xuống một lần nữa cho đến khi bạn nhìn thấy Enable DNS over HTTPS

Chọn Cloudflare (nhà cung cấp mặc định của Firefox) hoặc Custom, cho phép bạn sử dụng nhà cung cấp khác như Quad9 hoặc Google Public DNS.

Đó là nó! Yêu cầu DNS của bạn bằng Firefox bây giờ sẽ được mã hóa.

Bật DNS qua HTTPS trong các trình duyệt dựa trên Chrome / Chromium

Chrome có DNS trên HTTPS, nhưng hiện tại, nó được liệt kê dưới dạng Flag là một tính năng thử nghiệm chưa sẵn sàng để ra mắt công chúng. Xung quanh với các tính năng này có thể khiến Chrome trở nên không ổn định, nhưng flag DoH không nên có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, vì đây là một tính năng thử nghiệm, nên nó không phải lúc nào cũng hoạt động như mong đợi, do đó, bạn không nhất thiết phải phụ thuộc vào trình duyệt dựa trên Chromium để luôn sử dụng DoH cho đến khi nó hỗ trợ đầy đủ trong bản dựng ổn định.

Nếu bạn quan tâm đến các flag khác, bạn có thể truy cập chúng bằng cách nhập chrome: // flags vào thanh địa chỉ.

Các bước chung giống nhau áp dụng cho cả Chrome và cho mọi trình duyệt được xây dựng bằng cơ sở mã Chromium. Điều duy nhất bạn có thể cần thay đổi là tên trình duyệt ở đầu (xem danh sách bên dưới), nhưng tôi đã phát hiện ra rằng cờ Chrome thực sự hoạt động trên hầu hết tất cả các trình duyệt Chromium.

  1. Đối với Chrome, hãy nhập chrome://flags/#dns-over-http.
  2. Tìm tùy chọn có tiêu đề Tra cứu DNS Secure DNS và sử dụng menu bên phải để thay đổi trạng thái của nó thành enable.
  3. Khởi chạy lại Google Chrome để áp dụng cài đặt.

Điều này hoạt động trên cả phiên bản Chrome dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Kích hoạt DNS qua HTTPS trong Edge (Chromium)

Trình duyệt Microsoft Edge ở dạng EdgeHTML không hỗ trợ DNS qua HTTPS, nhưng phiên bản Chromium thì có. Tuy nhiên, kể từ tháng 11 năm 2019, bạn có thể tải xuống và sử dụng phiên bản Chromium beta, và điều đó sẽ được tung ra cho công chúng vào ngày 15 tháng 1 năm 2020.

Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ có thể bật DoH bằng cách sử dụng edge://flags/#dns-over-https

Các trình duyệt dựa trên Chromium khác

Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại trình duyệt dựa trên Chromium nào khác, bạn chỉ có thể làm theo mẫu ở trên; nó áp dụng khá nhiều trên toàn cầu.

Bạn có thể nhận thấy rằng các trình duyệt Chromium don don cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn nhà cung cấp DNS của riêng bạn. Hiện tại, việc đặt cờ thành các chế độ mặc định đã kích hoạt thành chế độ mặc định của Cloud thành Cloudflare, nhưng nếu bạn thực sự muốn thay đổi thủ công, bạn có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới.

  1. Nhấp chuột phải vào phím tắt Chrome / Chromium của bạn
  2. Trong hộp target , đi đến hết chuỗi kết thúc bằng Chrome.exe, đặt một khoảng trắng sau dấu ngoặc kép và dán vào
--enable-features="dns-over-https<DoHTrial" --force-fieldtrials="DoHTrial/Group1" --force-fieldtrial-params="DoHTrial.Group1:server/https%3A%2F%2F1.1.1.1%2Fdns-query/method/POST

Địa chỉ IP của 1.1.1.1.1 đó là dịch vụ Cloudflare. Thay thế nó bằng địa chỉ từ bất kỳ nhà cung cấp nào bạn thích.

Nếu nó không hoạt động thì sao?

Nếu bạn đã bật DNS qua HTTPS trong trình duyệt và nó không vượt qua các bài kiểm tra, bạn có thể dùng thử Google và xử lý sự cố, nhưng vì đây là một công nghệ khá mới và thậm chí chưa được triển khai đúng cách trong nhiều trình duyệt, bạn có thể không tìm thấy nhiều câu trả lời. Cho đến khi trình duyệt ưa thích của bạn phát hành bản dựng ổn định hỗ trợ nó (và có khả năng sẽ đến sớm), tùy chọn không có lỗi nhất cho các kết nối DoH là Firefox.

f4vnn.com chúc các bạn thành công!


Welcome to F4vnn.com - Blog Thủ Thuật, tất cả nội dung trên website được chúng tôi sưu tập trên Internet. Nếu có vấn đề về bản quyền với bài viết trên Blog vui lòng liên hệ với và chúng tôi sẽ xóa bài viết ngay lập tức . Liên lạc với Admin qua mail: hoangvansy90@gmail.com!

ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÝ FANPAGE ĐỂ NHẬN THỦ THUẬT MỚI NHẤT NHÉ!