12 thủ thuật hữu ích giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trên macOS


12 thủ thuật hữu ích giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trên macOS: macOS, là một dòng hệ điều hành độc quyền, được phát triển và phân phối bởi Apple, được cài đặt sẵn trên các máy tính Macintosh. macOS là thế hệ tiếp nối của Mac OS, hệ điều hành ban đầu của Apple.

Trong quá trình sử dụng Mac, có những tips nhỏ giúp các thao tác, công việc của bạn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn. Hôm nay mình sẽ tổng hợp lại 12 thủ thuật hữu ích giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trên macOS.

12 thủ thuật hữu ích giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trên macOS

12 thủ thuật hữu ích giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trên macOS

Để đi sau vào 12 thủ thuật hữu ích giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trên macOS này chúng ta sẽ đi sâu vào từng thủ thuật một cách chi tiết:

1] Phím tắt Ẩn/hiện file/Folder nhanh chóng:

Thay vì phải lệnh trong Terminal hoặc công cụ hỗ trợ để ẩn hiện file. Từ macOS 10.12 trở lên, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím : Command + Shift + .   (Phím Command, phím Shift và Dấu chấm)

Phim tat an hien file

2] Phóng to, thu nhỏ ứng dụng đang mở dễ dàng

Thay vì phải đưa con trỏ lên góc trên bên trái màn hình để nhấn vào dấu – để thu nhỏ ứng dụng. Ví dụ ngay khi đang đọc bài viết này, bạn thử đè phím Option sau đó click vào icon của trình duyệt đang dùng vài lần để thấy kết quả.

option click app

3] Phím tắt ẩn/hiện đường dẫn của file hoặc thư mục

Trên Mac mặc định khi mở 1 file/folder bạn sẽ không nhìn thấy đường dẫn của File/Folder như hình trên. Để ẩn/hiện đường dẫn như hình, bạn chỉ cần mở thư mục bất kỳ rồi nhấn tổ hợp phím Command + Option + P.

phim tat an hien duong dan

4] Command + Space để kích hoạt tìm kiếm nhanh trên Mac

Một trong những thói quen rất hữu ích trên Mac đó là sử dụng Spotlight, công cụ tìm kiếm nhanh cực kỳ hữu ích trên Mac. Khi cần tìm bất kỳ ứng dụng hoặc công cụ gì trên Mac, bạn chỉ việc nhấn Command + Space sau đó gõ nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm.

Spotlight tren mac

5] Mở file DMG nhanh chóng

Khi mở 1 file DMG có dung lượng lớn, thường các bạn phải đợi Verifing khá lâu. Nếu bạn tự tin mạng ổn định, quá trình tải chắc chắn không bị corrupt, bạn hoàn toàn có thể nhấn Skip để bỏ qua bước này. File vẫn sẽ được mở và sử dụng được bình thường.

6] Lỗi Resource Busy

Nhiều bạn dạo gần đây hay bị lỗi này, trường hợp bạn gặp thông báo Resource busy khi mở file DMG bất kỳ, bạn chỉ cần click chuột phải > Chọn Open With>DiskImageMounter là sẽ mở được

loi resource busy 768x264 1

7] Xem lại mật khẩu Wifi trên Mac

Để xem lại mật khẩu Wifi đã kết nối, bạn chỉ việc vào Keychain Access (nhấn Command Space gõ keychain để tìm như tip số 4 đã nói ở trên)

Tại cửa sổ  Keychain Access gõ tên của Wifi muốn tìm lại mật khẩu (Số 2 trong hình), sau đó click đúp vào tên của Wifi (số 3 trong hình). Tiếp theo Stick vào dấu Stick Show password. Keychain sẽ yêu cầu nhập User Name và mật khẩu đăng nhập máy. bạn nhập đúng thì Password sẽ show ra.

xem mat khau wifi tren mac

8] Hot Corners – Tuỳ chỉnh hành động khi rê chuột vào 4 góc màn hình

Mình có thói quen dùng tính năng này từ thời còn OSX 10.8 tới giờ, đây là tính năng cực kỳ hữu ích có sẵn trên Mac mà mình nghĩ các bạn cũng nên chỉnh để sử dụng máy được dễ dàng hơn. Để chỉnh Hot Corners bạn vào System PreferencesMission ControlHot Corners> Sau đó chỉnh hành động khi rê chuột vào 4 góc. Ví dụ như trong hình trên mình chỉnh khi rê chuột vào góc dưới bên trái sẽ show Desktop và góc dưới bên phải sẽ hiện các cửa sổ đang mở.

hot coner

9] Tắt chế độ khởi động máy khi “mở nắp” Macbook

Trên các macbook hiện giờ thì khi mở nắp máy, Macbook của bạn sẽ tự khởi động. Để tắt tính năng này bạn chỉ cần vào Terminal và gõ lệnh sau:

sudo nvram AutoBoot=%00

sau đó khởi động lại máy, rồi mở nắp thử xem máy còn tự khởi đông không?. Tuy nhiên bạn nhấn vào phím bất kỳ trên bàn phím thì máy vẫn tự khởi động nha

Để trở lại như cũ bạn gõ lệnh sau:

sudo nvram AutoBoot=%03

10] Sử dụng “Use Stacks” để giúp Desktop gọn gàng hơn

Nhiều bạn có thói quen để “cả thế giới” trên Desktop (giống mình). Tính năng Stacks sinh ra để giúp Desktop của bạn gọn gàng hơn. Chỉ việc click chuột phải vào màn hình Desktop>chọn Use Stacks màn hình của bạn sẽ được gom gọn tự động một cách thông minh.

Use Stacks Mac

11] Bỏ tự chạy ứng dụng khi khởi động Mac

Một số ứng dụng tự động thêm vô Login items, do đó sẽ tự chạy cùng với macOS. Để xoá không cho ứng dụng tự chạy cùng với Mac các bạn vào System Preference> Users & Groups và làm như hướng dẫn ở hình trên.

xoa app tu chay

12] Chỉnh sửa, ghi chú cho ảnh dễ dàng với Preview

Mở ảnh (có thể ảnh chụp màn hình hoặc bất kỳ ảnh nào) bằng Preview, sau đó nhấn tổ hợp phím Command + Shift + A.

sua anh nhanh voi preview

Hy vọng với 12 thủ thuật hữu ích giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trên macOS này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://maclife.vn/mot-so-thu-thuat-kinh-nghiem-huu-ich-tren-macos-co-the-ban-chua-biet.html

Xem thêm :Tại Đây
Blog Download Template Blogspot : Tại Đây
Blog Download Phần Mềm Free : Tại Đây
Blog Download Acapella : Tại Đây
Trang mã hóa URL : Tại Đây
Link liên kết : Downmienphi.top


Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác thủ thuật của f4vnn.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "f4vnn". (Ví dụ: code đóng khung html f4vnn). Tìm kiếm ngay

Welcome to f4vnn.com: là một web/blog cá nhân, chủ yếu chia sẻ kiến thức về máy tính, internet, công nghệ và thủ thuật WordPress, Blogger... Mình hi vọng một điều là: Tại đây, các bạn có thể học thêm được rất nhiều kinh nghiệm và thủ thuật khi sử dụng máy tính ^_^ !

ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÝ FANPAGE ĐỂ NHẬN THỦ THUẬT MỚI NHẤT NHÉ!

Blog Tips f4vnn

Là người yêu thích công nghệ và công việc cũng làm làm trong ngành công nghệ, nên mình muốn chia sẻ những gì mà mình biết và từng tìm hiểu qua muốn chia sẻ cho mọi người cùng sở thích.

  Bài viết cùng chuyên mục

  • Hướng dẫn cách tạo phím tắt trên Apple Watch Face
  • Hướng dẫn cập nhật thủ công phiên bản mới cho Mac
  • Hướng dẫn cài đặt AirPods Max về cài đặt gốc
  • Hướng dẫn 7 cách sửa lỗi Mac bị treo khi cập nhật
  • Cách sửa chữa Startup Disk trên Mac Apple Silicon M1